Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là nhóm các chất tạo ngọt nhân tạo và phụ gia thực phẩm. Đa số các loại đường này dành riêng cho người ăn kiêng đều có độ ngọt cao hơn gấp nhiều lần các loại đường thông thường. Tuy vậy đường ăn kiêng lại cung cấp ít năng lượng hơn. Thế nên những người cần ăn kiêng bệnh tiểu đường cũng có thể dùng loại đường này thay cho đường mía thông thường.

Loại đường ăn kiêng này phù hợp cho người ăn kiêng, người cần cân đối chế độ dinh dưỡng trong phòng ngừa hay điều trị các bệnh mãn tính không lây truyền như: béo phì, tiểu đường hoặc xơ vữa động mạch…

Đường diet ( đường ăn kiêng) cũng được nhiều người dùng với các mục đích khác nhau như hạn chế mụn. Đường là một trong số những nguyên nhân khiến da nổi mụn vì nó làm hàm lượng chất insulin trong cơ thể tăng lên. Từ đó lượng dầu được sản sinh ra nhiều và khiến lỗ chân lông bị bịt lại gây ra mụn nhọt. Do vậy, loại đường ăn kiêng này là lựa chọn hoàn hảo cho những người thích ăn đồ ngọt và dùng nhiều tinh bột trong chế độ ăn vì nó có chứa ít calo và tránh tăng năng lượng không cần thiết.

Tác dụng của đường ăn kiêng đối với cơ thể

Đường ăn kiêng là loại chất làm ngọt nhân tạo, được dùng thay cho đường mía nhằm mang lại các tác dụng có lợi cho sức khỏe cũng như thích hợp với đặc điểm của từng loại thực phẩm được chế biến. Tác dụng của đường ăn kiêng đối với sức khỏe như sau:

Ảnh hưởng tới sự thèm ăn

Đa số các loại đồ uống hoặc thức ăn có chứa đường ăn kiêng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn cũng như hạn chế sự thèm ăn hiệu quả, đặc biệt là ở những người thừa cân.

Tác động đến cân nặng

Sử dụng đồ uống chứa chất làm ngọt nhân tạo ăn kiêng là một trong các lựa chọn của những người muốn làm giảm lượng đường tiêu thụ và những ai hay uống nước ngọt. Vì thế đường ăn kiêng có tác dụng giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ngăn ngừa làm tăng lượng đường trong máu

Tác dụng của đường ăn kiêng đem lại cho từng người khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác và thể trạng di truyền của từng người.

Nhìn chung việc sử dụng đường ăn kiêng nhân tạo sẽ giúp cho những bệnh nhân tiểu đường giảm hàm lượng đường đưa vào cơ thể, do chúng vẫn mang lại hương vị ngọt ngào mà không khiến lượng đường trong máu, hàm lượng của insulin tăng

Giảm khả năng mắc một số bệnh lý

Đường ăn kiêng (chất tạo ngọt nhân tạo) không làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – bao gồm cả tình trạng huyết áp cao hoặc lượng đường trong máu tăng cao và dư thừa mỡ bụng, hàm lượng cholesterol trong máu không bình thường. Nếu cơ thể bị mắc phải một số hội chứng chuyển hóa sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc đột quỵ và đái tháo đường loại 2.

Do vậy chọn sử dụng đường ăn kiêng trong chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc phải một số bệnh lý vừa được nêu trên.

Đường ăn kiêng có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ sâu răng

Đường ăn kiêng được sử dụng thay thế cho đường thông thường, không chỉ đem đến hương vị đặc biệt, giống như đường mía thường ăn mà còn làm giảm tình trạng bị sâu răng sau khi sử dụng. Do chất làm đường ăn kiêng gần như không gây bất kì phản ứng nào với vi khuẩn ở trong khoang miệng thế nên chúng sẽ không tạo nên axit và gây ra sâu răng.

Thậm chí, các sản phẩm có chứa đường nhân tạo sucralose còn được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tuyên bố rằng có công dụng làm giảm sâu răng. Còn theo cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã từng công bố rằng: Đa số các đường ăn kiêng khi sử dụng thay thế đường sẽ có tác dụng trung hòa axit và nhờ đó phòng ngừa sâu răng.