Hiểu đúng về đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng là đường được chiết xuất từ ​​các loại thảo mộc thiên nhiên, khác hoàn toàn với đường mía và đường trắng thông thường. Các sản phẩm đường ăn kiêng thường có vị ngọt tự nhiên nhưng lại rất ít calo nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe như đường ăn.

Đường ăn kiêng tốt thường rất ít calo, không chứa carbohydrate và saccharin nên không gây sâu răng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, không gây ung thư… Do đó, đây luôn là những sản phẩm được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Thích hợp cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, cao đường huyết, béo phì …

Những ai nên sử dụng đường ăn kiêng?

Với những chức năng đặc thù này, việc sử dụng đường ăn kiêng thường không phân biệt bất kì ai. Thậm chí, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dùng nên ưu tiên các loại đường năng lượng thấp này thay vì đường kính.

Tuy nhiên, Những trường hợp sau không được quên đường ăn kiêng:

  • Bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,
  • Người béo phì, thừa cân, người đang trong quá trình ăn kiêng;
  • Huyết áp cao, mỡ máu cao hoặc nhóm người có nguy cơ
  • Bệnh tim mạch, cần phòng bệnh tim mạch
  • Những người muốn giảm cân nhưng vẫn thích đồ ngọt
  • Người có vấn đề về tiêu hóa, táo bón

Những người dễ bị mụn trứng cá, những người quen sử dụng quá nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn, những người thích ăn đồ ngọt, uống cà phê …

Chuyên gia khuyên nên mua đường ăn kiêng loại nào?

Hiện nay có nhiều loại đường ăn kiêng đang được bán và quảng cáo nhiều như: đường ăn kiêng Fructose, Alcohol Sugar, đường bắp (ngô)  hoặc đường cỏ ngọt (Stevioside) … Trong đó, xét về độ phổ biến thì đường cỏ ngọt ăn kiêng vẫn là sản phẩm được ưa thích nhất và là loại đường ăn kiêng nên mua của các bệnh nhân đái tháo đường, béo phì hoặc những người đang kiêng.

– Nguồn gốc: Mặc dù thuộc nhóm đường tạo ngọt nhân tạo nhưng đường ăn kiêng cỏ ngọt được chiết xuất từ cây cỏ ngọt Stevia rebaudiana

– Những lợi ích mang lại: Chúng đều mang lại những lợi ích tuyệt vời chẳng hạn như có vị ngọt nhưng không gây tăng đường huyết, không sinh calo, không gây tăng cân. Các chuyên gia khuyến khích nên mua đường ăn kiêng cỏ ngọt vì những lợi ích sau:

  •       Hỗ trợ hạ nhẹ đường huyết
  •       Giảm cholesterol xấu (LDL), làm tăng nhẹ cholesterol tốt (HDL)
  •       Nên mua đường ăn kiêng từ cỏ ngọt do hỗ trợ giảm nhẹ huyết áp.

– Độ an toàn: Đường ăn kiêng cỏ ngọt được chiết xuất từ ​​thực vật, độ an toàn đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong số đó, tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá độ an toàn của đường ăn kiêng cỏ ngọt là chúng có lịch sử sử dụng lâu dài và được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và đồ uống … và có bằng chứng về độ an toàn.

Nên mua sản phẩm đường ăn kiêng cỏ ngọt nào?

Những tiêu chí giúp bạn chọn mua sản phẩm đường ăn kiêng cỏ ngọt tốt nhất đó là:

-Tiêu chuẩn hóa chất lượng thông qua sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất(GMP)  thực phẩm chức năng. Khi đạt tiêu chuẩn này, tất cả các yếu tố cần thiết để sản xuất sản phẩm chất lượng cao về cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, nguồn nhân lực … đều đạt tiêu chuẩn.

Nên mua đường ăn kiêng khắc phục được dư vị đắng mà không trộn thêm đường thông thường.

Lựa chọn mua sản phẩm đường ăn kiêng có ghi rõ độ ngọt của sản phẩm và liều lượng thích hợp của sản phẩm. Đây là điều cần thiết giúp bạn nấu nướng và chế biến chính xác hơn.