THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ GIEO TRỒNG CÂY CỎ NGỌT GIỐNG

Hiện nay, cây cỏ ngọt được trồng tại nước ta chủ yếu là M77 cho ra chất lượng cao. Tại tỉnh như Bắc Giang, hay Hưng Yên, người nông dân trồng giống cỏ củ nhập từ năm 88 của thế kỉ trước. Tuy nhiên giống cũ có sâu bệnh nên cho năng suất thấp. Vì vậy việc chuyển  sang trồng giống mới là cần thiết. Tại miền Bắc, thời gian gieo trồng giống cây cỏ ngọt kéo từ tháng 4 –  tháng 9 dương lịch. Theo chuyên gia, để giúp đạt năng suất cao từ năm đầu tiên, người nông dân nên trồng cây cỏ ngọt giống vào khoảng tháng 4, tháng 5.

KHÂU CHUẨN BỊ KHI GIEO TRỒNG CÂY CỎ NGỌT GIỐNG

Để trồng cây cỏ ngọt giống, bạn cần tiến hành các bước sau:

– Chuẩn bị giống: Bạn có thể trồng cây từ hạt hoặc từ cây non. Đối với cây non cần chọn cây có rễ chùm. Cao từ 10 đến 15cm, mập khỏe, không bị dập nát. Đối với hạt, cần ngâm trước với nước ấm trước khi gieo từ hai đến bốn giờ. Trải đều trên đất hoặc sử dụng bầu ươm. Nên phủ 1 lớp trấu, tưới đẫm bằng bình hơi sương để giữ ẩm cho hạt. 

– Chuẩn bị đất: Đất trồng cây cỏ ngọt stevia cần cao ráo, tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Trước khi trồng cây cần làm sạch đất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh, mối mọt. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm phương pháp phơi nắng.

– Hệ thống tưới tiêu: Bạn nên chuẩn bị hệ thống tưới nước phun sương để bổ sung nước kịp thời cho cây và đảm bảo lá cây không bị dập nát sau khi tưới. Nếu diện tích trồng cây lớn, bạn cần sử dụng hệ thống phun nước tự động, nếu diện tích nhỏ, bạn có thể tưới cây hàng ngày bằng biện pháp thủ công.

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CỎ NGỌT GIỐNG

Bạn nên lưu ý một số vấn đề trọng điểm khi trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt giống sau:

– Đất luôn cần được giữ ẩm, đặc biệt là trong giai đoạn gieo hạt. Nếu giữ ẩm cho đất tốt, chỉ 7 đến 10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

– Độ ngọt của cây đạt ngưỡng cao nhất ở trước giai đoạn nở hoa. Vì vậy bạn cần thu hoạch cây khi cây đang ra nụ. Trong 1 năm bạn có thể thu hoạch từ 8 đến 10 lứa, lứa đầu tiên là sau khi trồng từ 35 – 40 ngày.

– Để cây sinh trưởng tốt, khoảng cách tối thiểu giữa hai cây kế nhau là 10cm. Khi bạn gieo hạt, có thể không kiểm sát được mật độ cây trồng. Vì thế, ngay sau khi hạt đã nảy mầm, bạn cần nhỏ bớt các cây nón yếu và điều chỉnh mật độ sao cho phù hợp nhất.

– Nhiệt độ tốt nhất dành cho cây cỏ ngọt giống dao động từ 15 đến 35 độ. Vì vậy khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cần có mái che hoặc đưa cây vào trong nhà kính.

– Thỉnh thoảng nên tỉa để cây phát triển thẳng và phát tán trùm. Nên loại bỏ bớt những lá cỏ ngọt héo úa, quá già hoặc gặp vấn đề về sâu bệnh.

– Cần cân bằng và luân phiên sử dụng phân đạm, lân và kali. Nếu sử dụng quá nhiều đạm, lá sẽ tăng dư lượng nitrat, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Với diện tích 100m2 bạn nên sử dụng từ 150 – 200kg phân chuồng hoai mục, 5kg đạm, 5 – 6kg lân, 2 – 3kg kali.