Cỏ ngọt Stevia là chất làm ngọt tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là với người cần giảm cân.

Như bạn biết thì hiện nay trên thị trường có nhiều chất ngọt có hàm lượng calo thấp, tuy nhiên hầu hết là chất ngọt nhân tạo.

Cỏ ngọt Stevia là 1 trong những thực phẩm làm ngọt tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe hiện nay. Những năm gần đây thì đường cỏ ngọt Stevia  đang được sử dụng rộng rãi, nhất là người ăn kiêng giảm cân và người bị bệnh tiểu đường.

Stevia là 1 chất làm ngọt 100% tự nhiên, nó không có calo với nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng mình trong rất nhiều công trình nghiên cứu

Stevia là gì?

Stevia là 1 loại thực vật có lá màu xanh lá cây, và có nguồn gốc ở Nam Mỹ.

Nó được sử dụng cho mục đích y học trong nhiều thế kỷ rồi. Hiện nay, thì loại cây này được nhân giống phát triển mạnh và hương vị ngọt ngào của nó được sử dụng như 1 chất làm ngọt tự nhiên.

Nhưng ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất làm ngọt Stevia tinh chế, không hề giống với chất làm ngọt từ cỏ Stevia nữa.

Bạn có thể mua toàn bộ cây hoặc lá nghiền nát, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là một hợp chất ngọt dạng lỏng hoặc bột được cô đọng từ cỏ Stevia.

Hai hợp chất ngọt lớn được phân lập của lá cây stevia gọi là Stevioside và Rebaudioside A. Các hợp chất này ngọt hơn đường mấy trăm lần.

Mọi người hay nhầm lẫn chất làm ngọt Stevia với 1 chất làm ngọt được gọi là Truvia, tuy nhiên chúng không hề giống nhau nhé. Truvia là sự pha trộn của nhiều hợp chất, 1 trong số đó được chiết xuất từ lá của cây stevia.

Cỏ Ngọt Stevia Có Thể Giúp Hạ Huyết Áp

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ cao đối với nhiều bệnh nghiêm trọng, gồm bệnh tim, đột quỵ, suy thận.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống Stevioside (1 trong những hợp chất ngọt của Stevia) như là một thực phẩm bổ sung có thể làm hạ huyết áp. Và điều này đã được thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên trên 174 bệnh nhân Trung Quốc như 1 giải dược. Ở nghiên cứu này các bệnh nhân dùng 500 mg Stevioside 3 lần mỗi ngày. Đây là kết quả thu được của nhóm sau 2 năm dùng Stevioside:

Huyết áp tâm thu: từ 150 xuống 140 mmHg.

Huyết áp tâm trương: từ 95 xuống 89 mmHg.

Ở nghiên cứu này, nhóm dùng Stevioside có nguy cơ phì đại tâm thất trái thấp hơn. Phì đại tâm thất trái phát triển là vì huyết áp cao gây ra và Stevioside đã giúp cho họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó còn rất nhiều công trình nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, Stevioside có thể làm giảm huyết áp. Stevioside có thể ngăn chặn những kênh ion canxi trong màng tế bào, 1 cơ chế tương tự như một số loại thuốc giúp làm giảm huyết áp.

Để có 1 cơ thể khỏe mạnh hơn, các bạn không nên ăn quá nhiều đường tinh luyện hoặc là ăn thường xuyên. Nếu như bạn muốn giảm cân, hãy thay đường tinh luyện bằng đường cỏ ngọt Stevia, các bạn sẽ nhận được hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Khác biệt 2 loại đường: Đường cỏ ngọt và đường mía?

Cỏ Ngọt Stevia Có Thể  làm Giảm Lượng Đường Trong Máu Và Chống Lại Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện đang là 1 trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới hiện nay. Biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường đó là: lượng đường ở máu tăng cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc  là không có khả năng sản xuất insulin.

Có rất nhiều công trình nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Stevia ở nhiều bệnh nhân đái tháo đường và đã có một kết quả rất ấn tượng. Ở một nghiên cứu, thì bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng hoặc là 1 gam Stevioside trong bữa ăn, hoặc là 1 gam tinh bột ngô.

Các nhóm dùng Stevioside đã giảm lượng đường trong máu khoảng 18%.

Một nghiên cứu khác với đường cát (đường mía), Aspartame (1 loại chất thay thế đường ít calo) và Stevia. Có nghiên cứu đã chỉ ra là, Stevia giảm cả lượng đường trong máu và mức insulin ở sau bữa ăn nhiều hơn so với 2 chất ngọt làm ngọt còn lại.

Có nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, chất Stevioside trong Stevia có thể làm tăng sản xuất insulin và làm những tế bào nhạy cảm hơn với tác động của nó. Và điều này rất hữu ích cho những người bị bệnh tiểu đường.

Những Số Lợi Ích Sức Khỏe Khác

Stevia giúp làm giảm oxy hóa choresterol LDL, chính điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, Stevia cũng có tác dụng chống viêm, chống ung thư và tác dụng điều hòa miễn dịch.

Mình hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho  các bạn trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

ĐỊa chỉ: Số 5 -G19, Tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

NHÀ MÁY SẢN XUẤT: Khu Công Nghiệp Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga