Là loài cây được đánh giá cao về khả năng tạo độ ngọt, cỏ ngọt đã từng bước chinh phục người tiêu dùng. Ngày nay, nhiều người đã bắt đầu trồng và phát triển loại dược liệu này. Thế nhưng cây cỏ ngọt mọc ở đâu mới cho hiệu quả cao ?

 

MỘT SỐ KIẾN THỨC CĂN BẢN VỀ CỎ NGỌT

Cỏ ngọt được xếp vào họ Cúc Asteraceae, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hợp chất steviozit trong cỏ có khả năng tạo nên vị ngọt gấp 300 lần đường thường. Hợp chất này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe, không đòi hỏi kĩ thuật sản xuất phức tạp, có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống. Nó đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,..

Cây mọc nhanh và khỏe, rễ chùm, hút chất dinh dưỡng rất tốt. Thân dạng bụi, chiều cao trung bình từ 45 đến 50 cm. Thân cây ở đoạn già có màu tím nâu, ở phần non có màu xanh.

Cây cho thu hoạch 4 – 5 lứa một năm. Thời điểm thu hái là khi cây vừa mới ra nụ. Tất cả các bộ phận trên cây đều có vị ngọt, ngay cả lá rụng xuống. Vì vậy khi cắt, bạn cần thu hái cả thân, lá cỏ ngọt và nụ.

CÂY CỎ NGỌT MỌC Ở ĐÂU PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT?

Việt Nam được tạo hóa ban tặng khá nhiều điểm thuận lợi về mặt tự nhiên: đất đai phì nhiêu, khí hậu ổn định, không khắc nhiệt. Vì vậy, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều thích hợp để gieo trồng cỏ ngọt. Có thể kể đến một số nơi có diện tích cỏ ngọt lớn như: Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Nội, Hưng yên,… Vì vậy bạn không cần thắc mắc quá nhiều về chuyện cây cỏ ngọt mọc ở đâu.

Tuy nhiên, tại một số vùng đất, cây cỏ ngọt lại có khả năng tăng trưởng và phát triển tốt hơn hẳn. Đó là vùng đất có thành phần cơ giới nhẹ, xốp và đủ ẩm. Tại đây, hệ rễ phát triển tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nên cây mập, khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Ngoài ra cây không chịu được úng nên vùng đất phải có khả năng thoát nước tốt. Úng nhiều giờ cây chậm phát triển, úng từ 12 – 14h cây sẽ chết.

Do đó, trước khi trồng cây bạn phải khảo sát địa hịnh, thành phần đất trồng để có sự lựa chọn phù hợp. Như vậy cây cỏ ngọt ở đâu phát triển tốt hơn sẽ không phải là một câu hỏi khó.

Việc chọn vùng đất thích hợp chính là một bước tạo đà hoàn chỉnh để cây cỏ ngọt có thể phát triển nhanh, cho hiệu quả cao trong giai đoạn sau này. Nếu sai lầm trong khâu chọn đất, dù bạn có nỗ lực đến đâu, kết quả thu được có thể không như dự tính.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI TRỒNG CỎ NGỌT

Ngoài lưu tâm đến vấn đề cây cỏ ngọt mọc ở đâu thích hợp nhất, để cây trồng đạt năng suất và chất lượng cao, bạn còn phải:

– Chọn cây giống đồng bộ, được cắt trên vườn mẹ có cùng đổ tuổi. Có như vậy, thời gian thu hoạch cỏ mới đồng đều nhau. Bạn không cần mất công sức tỉa cỏ có thời gian ra hoa sớm hơn.

– Cỏ giống phải được mua tại cơ sở ươm giống uy tín, có khả năng phát triển nhanh và chống chịu sâu bệnh tốt. Có khá nhiều tỉnh thành tại nước ta người dân vẫn quen trồng giống cỏ củ nên năng suất và chất lượng thu được không cao như: Bắc Giang, Hải Dương.

– Người trồng cỏ phải được kĩ sư nông nghiệp truyền dạy các kĩ thuật cơ bản và thực hiện chỉn chu: Trồng dặm, bón phân, tạo tán, chăm sóc, thu hoạch. Đây là điểm còn thiếu và yếu của rất nhiều hộ dân trồng cỏ ngọt hiện nay.

– Không nên vội vàng nhân rộng mô hình cỏ ngọt ở quy mô lớn. Đầu tiên, bạn phải thí điểm tại các vùng đất tốt, trình độ người trồng cao. Sau đó đúc kết kinh nghiệm và triển khai trên diện rộng. Việc triển khai ồ ạt sẽ khiến bạn không dự báo được các nguy cơ tiềm ẩn, không có phương án dự trù khi có tình huống xấu xảy ra, nguy cơ thua lỗ là rất cao.

– Sau vụ mùa đầu tiên, nông dân có thể trực tiếp tự sản xuất cây cỏ ngọt giống, nhưng cần phải có kĩ sư nông nghiệp bước đầu hướng dẫn và hỗ trợ. Vùng nguyên liệu phát triển nhanh sẽ giúp quá trình nhân rộng mô hình được triển khai sớm và đạt hiệu quả như ý muốn.

– Sau một vài vụ thu hoạch, cỏ giống dễ bị mai một, thoái hóa. Vì vậy, ngoài việc trồng chúng ta phải phát triển song song khu nuôi cấy mô nhằm duy trì giống tốt, đảm bảo cây giống đưa vào sản xuất sạch bệnh, cho năng suất cao.

– Khi hoa có hiện tượng ra sớm hơn dự đoán. Cần quan sát tỉ mỉ, đào sâu tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời bởi hoa nở rồi khả năng tạo ngọt sẽ thuyên giảm.

Cây cỏ ngọt mọc ở đâu là vấn đề rất quan trọng, đứng trên quan điểm của cả người trồng và người mua cỏ. Đất tốt thì cây mới phát triển nhanh, cho năng suất và chất lượng cao. Bên cạnh yếu tố đất trồng bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề như: cây giống, chế độ chăm sóc, thu hoạch… Có như vậy chúng ta mới thu được những sản phẩm chất lượng nhất.