Dưới đây là các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường phổ biến nhất:

 Đi tiểu nhiều , thường xuyên

  Người bệnh thường xuyên đi tiểu là do lượng đường trong máu cao gây ra. Trong khoảng 24 giờ đồng hồ, người bệnh đi tiểu từ 5 – 8 lần. Kể cả trước khi đi ngủ, vẫn phải thức dậy đi tiểu rất nhiều  vào ban đêm. Lượng đường bên trong máu không được hấp thụ vào tế bào, cơ thể tăng thải trừ ra ngoài qua đường nước tiểu khiến cho người bệnh tiểu đường phải đi tiểu rất  nhiều lần.

Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu: Nhận biết sớm, điều trị dễ dàng

Khát nước và uống rất nhiều nước

   Do đi tiểu quá nhiều nên người bệnh tiểu đường sẽ có tình trạng mất nước và uống rất nhiều nước so với luc bình thường nhưng vẫn luôn cảm thấy khát. Người bệnh tiểu đường có thể uống đến 4 lít nước mỗi ngày nhưng người bình thường chỉ cần uống tối đa 2 lít nước. Uống nước rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy khát là 1 trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường.

 

Cảm thấy rất đói

  Người bệnh tiểu đường có cảm giác ham muốn ăn. Luôn luôn cảm thấy đói kể cả khi vừa ăn xong.Lúc ăn xong, đường trong máu tăng nhưng đường không được chuyển hóa thành năng lượng để phục vụ cho các tế bào bên trong cơ thể, tế bào não lại rất thấp gây ra nguy cơ cảm giác rất đói cho người bệnh.

 

 Sút cân với tốc độ không kiểm soát được

  Người bệnh tiểu đường bị sút cân rất nhanh chóng không rõ lí do mặc dù chế độ ăn uống vẫn đều đặn. Trong khoảng 1 – 2 tuần, người bệnh tiểu đường có thể giảm từ  7 – 10 kg vì cơ thể không hấp thụ đường trong máu. Để lấy năng lượng thì lúc đó cơ thể người bệnh sẽ bị phá hủy các protein trong cơ bắp hoặc đốt mỡ bên trong cơ thể nên người bệnh giảm cân đột ngột.

 

 Cơ thể luôn mệt mỏi, stress

  Do đi tiểu đêm thường xuyên và thiếu năng lượng của các tế bào trong cơ thể làm cho người bệnh mất ngủ gây ra cảm giác stress , mệt mỏi.

 

 Cảm thấy ngứa và rất tê ở bàn tay và bàn chân

 Người bệnh tiểu đường cảm giác rất ngứa và tê ở bàn tay, bàn chân vì cảm giác này hay có vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.Do đường huyết tăng cao trong máu sẽ gây ra nguy cơ làm tổn hại các dây thần kinh và gây ngứa và tê ở bàn tay, bàn chân.

 

  Hay mờ mắt thường xuyên

Người bệnh tiểu đường thường xuyên bị mờ mắt, trường hợp này nếu người bệnh phát hiện sớm vẫn có thể điều trị được , nên điều trị càng sớm càng tốt để có thể làm giảm nồng độ đường trong máu.Đường huyết cao gây nguy cơ mờ mắt, đau mỏi hốc mắt

 

   Da bị ngứa hoặc khô

Ngứa ran da hoặc da bị khô là dấu hiệu của lượng đường cao trong máu và tình trạng hormone. Da bị thâm ở vùng như nách và cổ được gọi là tình trạng acanthosis nigricans.Lý do là vì bệnh tiểu đường khiến tổn thương các mạch máu dưới da.Bệnh nhân tiểu đường bị mất nước là do phải đi tiểu quá nhiều làm da bị khô. Tế bào da bị thâm do thay đổi 1 vài nội tiết tố, ngoài ra cơ thể đề kháng với insulin cũng là do tuyến tụy sản xuất ra.